Socials:

0902851929

info@levindecor.com

Tiếng Việt | English

Những tiêu chuẩn thiết kế văn phòng làm việc hiện đại

Một văn phòng làm việc chuyên nghiệp sẽ thể hiện được công ty có chuyên nghiệp hay không. Hiện nay, hầu hết các công ty điều chú trọng đầu tư và quan tâm đến việc thiết kế văn phòng. Những tiêu chuẩn thiết kế văn phòng làm việc hiện đại là gì? Cùng LE VIN Decor tìm hiểu ngay sau đây.

Tiêu chuẩn thiết kế văn phòng làm việc

Bố trí khoảng cách bàn ghế, không gian hợp lý

Bố trí thiết kế văn phòng làm việc theo diện tích

Không phải văn phòng cũng có được một không gian làm việc thoải mái, rộng rãi, một số công ty vừa thành lập diện tích văn phòng cũng sẽ bị giới hạn. Do đó, việc nắm bắt được những tiêu chuẩn thiết kế diện tích văn phòng là cần thiết.

  • Phòng lãnh đạo: diện tích trung bình từ 10m2 đến tối đa là 18m2 có thể thiết kế theo dạng phòng kín tùy ý thích.
  • Phòng làm việc nhân viên: Cố định làm việc tại bàn có diện tích tiêu chuẩn tối đa là 4,5m2/người.
  • Nhân viên có vị trí không cố định: tiêu chuẩn tối đa là 3m2.

Sau những tính toán sơ bộ bạn có thể dễ dàng phân bố vị trí cho từng người.

Setup văn phòng làm việc theo tính chất công việc

Mỗi một công ty sẽ có yêu cầu về tính chất công việc khác nhau cho nhân viên. Đối với nhân viên làm việc ngoài văn phòng, không cần cố định vị trí thì không gian văn phòng nhỏ là hợp lý. Nhưng đối với nhân viên thực hiện công việc tại văn phòng và làm việc cả ngày tại công ty thì cần được bố trí sao cho hợp lý nhất.

Các thiết bị dành cho công việc phải được sắp xếp gọn gàng, ngăn nắp giúp không gian có sự thông thoáng.

Thiết kế văn phòng làm việc phù hợp với văn hóa công ty

Phòng làm việc phù hợp văn hóa, tính chất công việc

Văn hóa công ty cũng là một phần ảnh hưởng đến không gian làm việc chuyên nghiệp.

Với người phương tây họ ưu tiên không gian làm việc cá nhân, còn tại Việt Nam thường sẽ có một không gian tập thể, hòa đồng để cùng nhau làm việc.

Thiết kế nội thất văn phòng theo khả năng đầu tư

Việc đầu tư nhiều hay ít vào việc thiết kế nội thất văn phòng ảnh hưởng rất lớn đến việc xây dựng một văn phòng đúng chuẩn và hiện đại. Số tiền đầu tư lớn sẽ có nhiều giải pháp thiết kế văn phòng, không gian hơn. Đối với những công ty còn khó khăn về tài chính, sẽ có những giải pháp phù hợp nhất cho không gian văn phòng.

Tiêu chuẩn thiết kế văn phòng làm việc m2/người

Không gian văn phòng rất quan trọng khi chúng là nhân tố tạo ra sự chuyên nghiệp của một công ty hay doanh nghiệp. Đồng thời không gian văn phòng còn thúc đẩy hiệu suất công việc của nhân viên tốt hơn.

Tùy thuộc vào mục đích, cách bố trí chức năng không gian văn phòng mà có những thiết kế khác nhau. Thiết kế văn phòng theo m2/ người là yếu tố quan trọng để có được một bản thiết kế văn phòng hoàn hảo.

Tiêu chuẩn diện tích văn phòng m2/người cho 1 nhân viên đã bao gồm diện tích bố trí phòng riêng, phòng họp, lễ tân tính như sau:

  • Mức diện tích văn phòng trung bình – vừa đủ: 5 – 6m2 mỗi người là mức thường được áp dụng hiện nay.
  • Mức tiết kiệm diện tích và chi phí: áp dụng theo tiêu chuẩn 3 – 4m2/người.
  • Theo tiêu chuẩn thì diện tích trung bình mỗi người là từ 7 – 10m2 để tạo ra chỗ ngồi rộng rãi, thoải mái, thúc đẩy sự sáng tạo.

Tận dụng ánh sáng tự nhiên và đèn chiếu

Tận dụng tốt ánh sáng tự nhiên cho văn phòng

Đảm bảo cường độ ánh sáng được chiếu phù hợp cho văn phòng là điều cần thiết để hoàn thành công việc tốt nhất. Ngoài ra, việc chiếu sáng vừa đủ còn giúp tiết kiệm năng lượng sử dụng từ đó tiết kiệm được chi phí đáng kể.

Tiêu chuẩn ánh sáng khi thiết kế văn phòng làm việc

Đơn vị đo lường cường độ chiếu sáng là lux. Tiêu chuẩn ánh sáng làm việc cho văn phòng là từ 300-500 lux.

Sẽ tốt hơn nếu kết hợp được ánh sáng tự nhiên và ánh sáng từ đèn sẽ hỗ trợ công việc tốt hơn. Ánh sáng tự nhiên còn có nhiều lợi ích cho sức khỏe: giúp tinh thần thoải mái hơn, hạn chế tác hại của các đèn chiếu sáng huỳnh quang.

Tuy nhiên việc sử dụng ánh sáng tự nhiên cần chuẩn bị thêm rèm che, vì vị trí mặt trời sẽ thay đổi vào các thời điểm trong ngày.

Tiêu chuẩn về bố trí cây xanh cho văn phòng

Mô hình cây xanh trong văn phòng ngày càng được nhiều công ty áp dụng. Những lợi ích mà cây xanh mang lại như: tăng sự tươi mát cho không gian, tạo không khí trong lành, nâng cao tinh thần làm việc…

  • Số lượng cây xanh được sử dụng phải phù hợp với diện tích văn phòng. Không nên lạm dụng quá nhiều cây xanh.
  • Chọn những loại cây xanh gọn, có tán lá mềm, không gai góc.
  • Những loại cây nên đặt trong văn phòng gồm: Cây kim phát tài, cây thiết mộc lan, cây cọ nhật, cây trúc bách hợp…

Những tiêu chuẩn cơ bản về thiết kế văn phòng làm việc hiện đại mà LE VIN Decor muốn gửi đến bạn để điều chỉnh văn phòng hiện tại của mình tốt hơn. Hoặc bạn tìm một đơn vị thiết kế thi công nội thất văn phòng thì đến ngay với LE VIN Decor.

Share: